Cà phê sách – mô hình hay của thanh niên Đại An

(QNO) – Mô hình cà phê sách của thanh niên Chi đoàn thôn Đại An (xã Tam Đại) đã đem lại hiệu đối với phong trào đoàn và hoạt động của thôn trong gần 5 năm qua.

Là một xã nghèo nên kinh phí để duy trì các hoạt động hội – đoàn – đội gặp nhiều khó khăn. Theo đó, thanh niên Chi đoàn Đại An đề xuất với chính quyền địa phương thành lập cà phê sách để tạo nguồn kinh phí duy trì hoạt động cũng như nâng cao văn hóa đọc trong thanh niên và được ban nhân dân thôn ủng hộ. Cuối năm 2010, mô hình cà phê sách được đầu tư xây dựng ngay trong khuôn viên nhà văn hóa thôn với diện tích khoảng 30m2.

Quán cà phê sách phục vụ nhân dân buổi sáng.
Quán cà phê sách phục vụ nhân dân buổi sáng.

Ban đầu khi xây dựng, vì không có vốn nên chi đoàn đã tập trung tối đa nguồn lực là đoàn viên, thanh niên cộng thêm sự giúp sức của các tổ chức khác như hội nông dân, người cao tuổi, phụ nữ… để xây dựng. Đầu năm 2011, cà phê sách chính thức đi vào hoạt động. Lúc khởi đầu còn nhiều khó khăn nhưng với sự ủng hộ từ nhiều phía, hiện quán đã có trên 50 đầu sách, báo mới thường xuyên được cập nhật.

Vừa qua, thanh niên chi đoàn đã tiến hành tu sửa lại quán khang trang hơn với tổng kinh phí gần 20 triệu đồng. “Để có được thành công như ngày hôm nay là nhờ vào tinh thần dám nghĩ dám làm của ban chấp hành đoàn lúc đó. Trải qua khó khăn, đến nay có thể nói đây là mô hình đem lại hiệu quả khá cao do thanh niên thực hiện” – chị Trần Thị Lệ, Bí thư Chi đoàn thôn Đại An cho biết.

Đến nay sau gần 5 năm thực hiện, mô hình đã đem lại hiệu quả cao, đóng góp tích cực cho các hoạt động phong trào tại địa phương. Với việc quản lý chặt chẽ, quán cà phê sách góp phần tạo thu nhập cho số ít đoàn viên và nâng cao văn hóa đọc cho người dân. Với thu nhập bình quân mỗi tháng khoảng 4 triệu đồng, trừ các khoảng chi phí còn lại  bổ sung công quỹ trên 1,5 triệu đồng/tháng. Từ nguồn thu nhập trên, hằng năm Chi đoàn Đại An tổ chức các hoạt động hết sức ý nghĩa như: trao tặng quà cho người neo đơn, tổ chức văn nghệ trong dịp Tết Nguyên đán, thi tuyên truyền pháp luật, rung chuông vàng và tổ chức các buổi tham quan… cho các đoàn viên thanh niên.

Anh Trương Văn Tiên – Bí thư Đoàn xã nói: “Điều mà tôi mong muốn là làm sao nhân rộng mô hình cà phê sách này ra toàn xã. Riêng về mô hình của Chi đoàn Đại An làm sao có thêm nhiều đầu sách để phục vụ nhu cầu cũng như thói quen đọc trong thanh niên tại địa phương”.

VĂN VIỆT

Nguồn:baoquangnam.com.vn

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

About admin

Bài viết liên quan

Chi đoàn Thanh niên thôn Trung Đàn tổ chức tốt các hoạt động  trong năm 2019  

Chi đoàn Trung Đàn là một trong những chi đoàn tiêu biểu của xã Tam …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *