Chi đoàn Đại An (Tam Đại, Phú Ninh): Đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật

Những năm qua, Chi đoàn Đại An (xã Tam Đại, Phú Ninh) đã đưa pháp luật đến với đoàn viên, thanh thiếu niên và người dân trên địa bàn bằng nhiều hoạt động, hình thức tuyên truyền hiệu quả.

Chi đoàn Đại An tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật. Ảnh: Q.S
Chi đoàn Đại An tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật. Ảnh: Q.S

Từ năm 2008 đến nay, Chi đoàn Đại An đã tổ chức 7 lần hội thi thanh niên với pháp luật cho lực lượng đoàn viên, thanh niên dưới hình thức sân khấu hóa. Nội dung các hội thi chủ yếu tập trung vào các văn bản luật về thanh niên, hôn nhân gia đình, đất đai, dân sự, pháp luật về biển đảo, biên giới quốc gia… Các câu hỏi được biên soạn gần gũi, thiết thực nên đoàn viên, thanh niên dễ tìm hiểu, nắm bắt. Bên cạnh phần thi chào hỏi, kiến thức, còn có phần thi năng khiếu  bằng cách trình bày tiểu phẩm. Qua đó đã chuyển tải các văn bản luật một cách sinh động, không gây nhàm chán cho người xem. Trong những đợt sinh hoạt hè, chi đoàn còn tổ chức tìm hiểu pháp luật dưới hình thức “Rung chuông vàng” cho các em thiếu nhi, trong đó nhấn mạnh đến quyền và nghĩa vụ trẻ em. Bà Huỳnh Thị Trợ – Trưởng phòng Tư pháp huyện Phú Ninh đánh giá: “Những hội thi mà Chi đoàn Đại An tổ chức cho đội viên, đoàn viên, thanh niên trong những năm qua là một cách làm hay, mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền pháp luật, là một điển hình cần nhân rộng trên địa bàn trong thời gian tới”.

Nhận thức được xu thế của thanh niên hiện nay là dùng mạng xã hội và các trang tin điện tử nên Chi đoàn Đại An đã xây dựng trang web riêng tại địa chỉ http://chidoandaian.tk và facebook tại địa chỉ chidoandaian. Chi đoàn đã tuyên truyền các văn bản pháp luật và hàng trăm bài viết về chính sách pháp luật của Nhà nước trên 2 trang này, Từ đó, giúp những người dân quan tâm đến chính sách pháp luật có điều kiện tìm hiểu, áp dụng pháp luật được chính xác. Anh Trương Văn Tiên – Bí thư Đoàn xã Tam Đại cho rằng, đây là hình thức tuyên truyền hiệu quả, phù hợp với thời đại công nghệ thông tin và xu thế sử dụng mạng xã hội của giới trẻ.

Một điểm nhấn trong công tác tuyên truyền pháp luật của Chi đoàn Đại An trong những năm qua là tuyên truyền thông qua thư viện cà phê Sách. Năm 2011, nhân kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chi đoàn Đại An đã xây dựng thư viện cà phê Sách. Bên cạnh phục vụ cà phê, thư viện trang bị hàng trăm đầu sách, báo các loại, trong đó nhiều nhiều sách, báo pháp luật để người dân tìm hiểu. Sách chủ yếu được mua từ nguồn kinh phí của chi đoàn, một phần do các cá nhân, tổ chức như Ban Tuyên giáo Trung ương, Sở Tư pháp, Trung tâm trợ giúp pháp luật tỉnh, Phòng Văn hóa thông tin huyện Phú Ninh, Tạp chí đất Quảng, Trường Tiểu học Thái Phiên… hỗ trợ. Thư viện mở cửa tự do; người dân được sử dụng sách, báo miễn phí. Từ khi xây dựng đến nay, thư viện đã thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên đến đọc sách, báo. Trong một lần ghé cà phê Sách, bạn Nguyễn Văn Nam, ở Trường Xuân, Tam Kỳ chia sẻ: “Vừa thường thức cà phê, vừa đọc sách để thư giãn và có thêm kiến thức rất bổ ích”.

Nhờ thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền, có cách làm phù hợp với từng đối tượng, Chi đoàn Đại An đã chuyển tải những văn bản pháp luật vốn khô khan đến với lực lượng đoàn viên, thanh niên cũng như nhân dân trên địa bàn một cách thuận lợi; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, niềm tin pháp luật trong các tầng lớp nhân dân, nhất là đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

QUỐC SỬ

Nguồn: Baoquangnam.com.vn

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

About admin

Bài viết liên quan

Chi đoàn Thanh niên thôn Trung Đàn tổ chức tốt các hoạt động  trong năm 2019  

Chi đoàn Trung Đàn là một trong những chi đoàn tiêu biểu của xã Tam …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *