Tin mới

Hành trình đến với những địa chỉ đỏ của Hội cựu chiến binh – Hội Tù yêu nước, Cựu TNXP và Đoàn thanh niên xã Tam Tam Đại tại Quảng Bình – Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950-15/7/2022) và 75 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947/-27/7/2022), cùng với nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân, quan tâm chăm sóc người có công với cách mạng, từ ngày 16-17/7/2022 Hội cựu chiến binh – Hội Tù yêu nước, Cựu TNXP và Đoàn thanh niên xã Tam Tam Đại đã tổ chức hành trình về với những “địa chỉ đỏ” tại tỉnh Quảng Bình – Quảng Trị. Chuyến hành trình có sự tham dự của đồng chí Võ Duy Trịnh – Bí thư Đảng ủy; đồng chí Hồ Ngọc Dương – PCT UBND xã  – Trưởng ban chỉ đạo Hoạt động hè và 29 đoàn – hội viên tiêu biểu của các tổ chức tham gia chuyến hành trình về với những di tích như Nghĩa trang Trường Sơn – Địa đạo Vịnh Mốc và Thành cổ Quảng Trị.

Điểm đến đầu tiên trong hành trình là Nghĩa trang Trường Sơn – xã Vĩnh Trường – huyện Gio Linh – Quảng Trị. Đoàn tổ chức viếng hương, dâng hoa để tưởng niệm anh linh của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ Quốc. Nghĩa trang Trường Sơn là nơi an nghỉ đời đời của các chiến sĩ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kì chống Mỹ cứu nước. Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ nhất, quy mô nhất có tính nghệ thuật cao, thể hiện lòng thương nhớ sâu sắc, niềm biết ơn và sự tôn vinh thầm kín của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước. Tại đây, các đồng chí đã thắp hương từng phần mộ các anh hùng, là đồng đội chiến trường xưa; trong  10.333 phần mộ của các liệt sỹ có 41 phần mộ là liệt sỹ của tỉnh Quảng Nam.

Rời Nghĩa trang Trường Sơn, đoàn lên xe và tiếp tục hành trình đến với Di tích lịch sử Địa đạo Vịnh Mốc, thôn Vịnh Mốc, xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Địa đạo Vịnh Mốc là di tích lịch sử văn hóa mang nhiều giá trị lịch sử, giáo dục to lớn, là biểu tượng cho tinh thần yêu nước bất diệt, ý chí quật cường và sự sáng tạo của cha ông ta trong những năm kháng chiến. Đến thăm địa đạo Vịnh Mốc, chúng ta sẽ cảm nhận được sự chịu đựng gian khổ, sức sáng tạo không ngừng và tinh thần chiến đấu quả cảm của quân và dân Quảng Trị trong những năm chiến tranh.

Tiếp đến đoàn đến viếng hương Thành cổ Quảng Trị – Di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam tọa lạc ở trung tâm thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Đây là công trình thành luỹ quân sự và là lỵ sở của triều đình nhà Nguyễn trên địa hạt Quảng Trị và cũng là trung tâm tỉnh lỵ Quảng Trị thời thuộc Pháp và chính quyền miền Nam.

Đặc biệt, Tại di tích này đoàn được nghe thuyết minh về quá trình trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy năm 1972 Thành cổ được cả thế giới biết đến qua cuộc chiến 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt. Đài Tưởng niệm – Ngôi mộ chung của các chiến sỹ. Đến với Thành cổ Quảng Trị hôm nay không chỉ nhìn lại dấu vết của một số đoạn thành, lao xá, các cổng tiền, hậu, tả, hữu mà là một bảo tàng sống về ý chí và sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong thời đại mới. Mỗi tấc đất nơi đây thấm đẩm máu xương của biết bao người con yêu quý trên mọi miền Tổ quốc vì một lý tưởng cao đẹp đó là độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Chính vì vậy, Thành cổ trở thành mảnh đất thiêng, nơi hội tụ tình cảm của chiến sỹ, đồng bào cả nước, nơi tôn vinh, tri ân cho những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự độc lập tự do của Tổ quốc về sự trường tồn của dân tộc. Nơi đây mãi mãi là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước tinh thần bất khuất kiên trung của cả một dân tộc anh hùng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Ai trong đoàn cũng đều phải lắng lòng mình lại khi tận mắt thấy những kỉ vật của một thời đạn bom, đặc biệt có cô có chú Cựu chiến binh, thanh niên xung phong, tù yêu nước với những dòng nước mắt rưng rưng vì những hình ảnh ấy gợi họ nhớ lại một thời xông pha nơi chiến trường ác liệt.

Khép lại hương trình thăm địa chỉ đỏ giữa Hội Cựu chiến binh, Hội Tù yêu nước, Cựu TNXP và Đoàn thanh niên xã Tam Đại với bao ý nghĩa sâu sắc. Đây thật sự là hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, giúp bồi đắp tư tưởng cách mạng, từ đó góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc tới mỗi cán bộ, đoàn – hội viên. Đồng thời cũng là dịp tăng thêm mối quan hệ, là cầu nối giữa thế hệ trẻ và thế hệ cựu chiến binh, Tù yêu nước, Cựu TNXP đi trước.

       Đoàn xã Tam Đại 

 

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

About admin

Bài viết liên quan

Tam Đại tổ chức Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2022

Chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh Nước Cộng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *