Tháng thanh niên ở Phú Ninh

Trong Tháng thanh niên, tuổi trẻ Phú Ninh có nhiều mô hình, cách làm hay đã được triển khai hiệu quả, góp phần xây dựng nông thôn mới và an sinh xã hội.

Tuổi trẻ Phú Ninh ra quân lắp đặt bế chứa rác thải bằng bê tông trên đồng ruộng. Ảnh: V.CÔNG
Tuổi trẻ Phú Ninh ra quân lắp đặt bế chứa rác thải bằng bê tông trên đồng ruộng. Ảnh: V.CÔNG

Những việc làm thiết thực

Nằm trong khuôn viên nhà văn hóa thôn Đại An (xã Tam Đại), mô hình thư viện Cà phê – sách được chi đoàn thôn duy trì từ năm 2010 đến nay. Đây là một trong những sáng kiến của các bạn đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong chi đoàn nhằm gây quỹ hoạt động đoàn. Tại thư viện Cà phê – sách, các bạn bán mỗi ly cà phê với giá 5 – 7 nghìn đồng, sau khi trừ chi phí, tiền lãi sẽ được bổ sung cho quỹ hoạt động của chi đoàn.  Đến nay, sau 7 năm thực hiện, mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực, đóng góp tích cực vào các hoạt động của phong trào đoàn tại địa phương. Chị Trần Thị Lệ – Bí thư Chi đoàn thôn Đại An cho biết: “Với thu nhập bình quân mỗi tháng khoảng 4 triệu đồng, trừ các khoản chi phí, số tiền còn lại bổ sung quỹ hoạt động hơn 1,5 triệu đồng/tháng. Từ nguồn thu nhập này, hàng năm Chi đoàn thôn Đại An tổ chức các hoạt động hết sức ý nghĩa như trao tặng quà cho người neo đơn, tổ chức văn nghệ trong dịp Tết Nguyên đán, tổ chức hội thi tuyên truyền pháp luật, rung chuông vàng và các buổi tham quan… cho các ĐVTN”. Việc trang bị nhiều đầu sách, báo, thư viện Cà phê – sách thôn Đại An không chỉ là nơi gặp gỡ, trò chuyện của các bạn trẻ, mà còn đáp ứng nhu cầu đọc sách tìm hiểu thông tin của người dân trong thôn.

Tại Chi đoàn thôn Khánh Thịnh (xã Tam Thái), nhiều năm qua bên cạnh việc chú trọng các hoạt động dành cho ĐVTN, chi đoàn còn tích cực phối hợp trong các phong trào của địa phương. Nổi bật là tham gia triển khai thí điểm tuyến đường “sáng, xanh, sạch, đẹp” trên địa bàn thôn. Để có được tuyến đường dài 1,5km khang trang, có điện chiếu sáng, ngoài nguồn hỗ trợ của huyện, xã, chi đoàn còn phối hợp với ban nhân dân thôn vận động người dân đóng góp xây dựng công trình. Đồng thời mỗi tháng, chi đoàn phát động ĐVTN dọn vệ sinh để tuyến đường sạch đẹp hơn. “Ngoài những mô hình được xây dựng và triển khai rộng rãi trong ĐVTN, chi đoàn còn thường xuyên thực hành tiết kiệm, tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ để hỗ trợ cho những trường hợp khó khăn. Hiện chi đoàn đã nhận đỡ đầu 2 học sinh vượt khó học tốt với mức hỗ trợ 200 nghìn đồng/tháng, qua đó tạo điều kiện và động lực để các em vươn lên trong học tập và cuộc sống” – anh Nguyễn Quốc Tuấn, Bí thư chi đoàn thôn Khánh Thịnh cho hay.  Đó là hai trong số nhiều mô hình về thực hành tiết kiệm, phát huy sức trẻ để hỗ trợ cộng đồng mà tuổi trẻ Phú Ninh đã và đang cụ thể hóa bằng những việc làm ý nghĩa, qua đó phát huy sức trẻ của ĐVTN chung tay xây dựng nông thôn mới, đóng góp vào công tác an sinh xã hội của địa phương.

Góp sức vì cộng đồng

Chị Bùi Thị Kim Hoàng – Bí thư Huyện đoàn Phú Ninh cho biết, để triển khai thực hiện có hiệu quả Tháng thanh niên 2017, Ban thường vụ Huyện đoàn đã sớm chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hành động gửi cho từng cơ sở đoàn. Trên cơ sở đó, mỗi cơ sở đoàn xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị mình. Bên cạnh đó, huyện đoàn cũng đã triển khai tới các cơ sở đoàn đăng ký thực hiện  ít nhất 1 – 2 công trình, phần việc thanh niên thiết thực, có giá trị trong năm 2017. Các công trình, phần việc tập trung vào lĩnh vực phúc lợi công cộng, xây dựng các mô hình ở lĩnh vực kinh tế – xã hội tại địa phương. Theo tổng hợp, các cơ sở đoàn đã tổ chức ra quân trồng 100 cây xanh tại nhà văn hóa và các tuyến đường giao thông nông thôn; trồng 10 cây xanh và chỉnh trang khuôn viên Nhà lưu niệm cụ Phan Châu Trinh; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 6 Mẹ Việt Nam anh hùng; thăm, tặng 30 suất quà cho các em tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện; phát 100 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện… Anh Phan Thành Luân – Bí thư Đoàn xã Tam Phước chia sẻ: “Tháng thanh niên là lời hiệu triệu để mỗi ĐVTN tích cực tham gia công tác đoàn, thể hiện vai trò và trách nhiệm của đoàn viên đối với cộng đồng, xã hội. Năm nay, Đoàn xã đã phát động hơn 50 ĐVTN lắp đặt 50 bể chứa bằng bê tông đựng bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại cánh đồng thôn Cẩm Khê với tổng kinh phí hơn 10 triệu đồng, qua đó góp phần bảo vệ môi trường tại các cánh đồng”.

Cũng trong chuỗi hoạt động Tháng thanh niên năm 2017, để đồng hành với thanh niên  nâng cao đời sống văn hoá, tạo môi trường giao lưu và sân chơi lành mạnh cho ĐVTN và các em thiếu nhi trên địa bàn huyện, huyện đoàn đã tổ chức chương trình ngày hội “Sôi động tuổi trẻ tháng Ba”. Trong chương trình này, Huyện đoàn Phú Ninh đã tổng kết và khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong cuộc thi trực tuyến: “Tìm hiểu lịch sử đoàn – đội và địa chỉ đỏ” huyện Phú Ninh 2017; trao 10 suất quà (mỗi suất 200 ngàn đồng) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của 2 trường THPT trên địa bàn; phối hợp với đoàn trường Cao đẳng Kinh tế – kỹ thuật Quảng Nam trồng 30 cây cau tại tuyến đường giao thông nông thôn thuộc thôn Đàn Trung, xã Tam Dân. Có thể nói Tháng thanh niên năm 2017 ở huyện Phú Ninh, tuổi trẻ địa phương đã thực hiện được nhiều công trình, phần việc vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng dân. Đây cũng chính là động lực để tuổi trẻ Phú Ninh tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

VĂN CÔNG

Nguồn:baoquangnam.com.vn

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

About admin

Bài viết liên quan

Tam Đại tổ chức tuyên truyền lưu động phòng chống dịch covid 19

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, được sự thống nhất của BTV …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *