TUỔI TRẺ TAM ĐẠI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC

Trong nhiều năm liền Đoàn xã Tam Đại được đánh giá là đơn vị tiêu biểu trong các hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện Phú Ninh với nhiều cách làm hay, hiệu quả, thiết thực. Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong năm 2017, Đoàn xã Tam Đại đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả.

Xác định việc học tập và làm theo lời Bác là nhiệm vụ quan trọng, ngay từ đầu năm Ban chấp hành đoàn xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện với nhiều nội dung mới, cách làm hay, tạo khí thế sôi nổi cho phong trào, đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Để làm được điều đó, đơn vị đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động và tập hợp đoàn viên thanh niên, tạo sự gắn kết giữa thanh niên với tổ chức đoàn. Nhờ chiếc cầu nối đó mà nhiều thanh niên ban đầu còn hờ hững với phong trào đã từng bước tham gia các hoạt động đoàn ở địa phương và trở thành những đoàn viên tích cực, tiêu biểu. Từ đó, đoàn viên thanh niên hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, sẵn sàng tham gia phòng chống lụt bão, hiến máu nhân đạo…

Ngay sau khi được học tập Chỉ thị 05 năm 2017 về ” Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đoàn xã đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng những nội dung cơ bản của Chỉ thị đến toàn thể đoàn viên thanh niên xã nhà, đồng thời chỉ đạo các chi đoàn xây dựng kế hoạch cụ thể để “học tập và làm theo lời Bác”. Công tác tuyên truyền gương điển hình, người tốt việc tốt, gương đoàn viên thanh niên tiêu biểu thông qua các cuộc sinh hoạt, họp hội được đoàn xã kịp thời chuyển tải đến đoàn viên, thanh niên xã nhà. Bên cạnh đó, thông qua website của đoàn, các bài viết về tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác; các tin, bài về học tập làm theo, các tấm gương đoàn viên thanh niên tiêu biểu thường xuyên được đăng tải, có tác dụng lớn trong công tác tuyên truyền, góp phần làm cho việc học tập làm theo trở thành phong trào sâu rộng trong đoàn viên thanh niên, có chiều sâu và thực chất.

Đến nay việc học tập và làm theo lời Bác đã đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa rộng trong đoàn viên thanh niên ở bảy chi đoàn trực thuộc. Nhiều đoàn viên thanh niên đã xem việc học tập và làm theo là việc làm thường xuyên, có ý nghĩa thiết thực và tầm quan trọng lớn. Nhật ký làm theo lời Bác được các chi đoàn và đoàn viên thanh niên thực hiện tốt. Từng nội dung đăng ký đều gắn với thực tiễn, cụ thể và có đề ra giải pháp, thời gian, lộ trình để thực hiện.

Các hoạt động giáo dục truyền thống yêu nước, đạo đức lối sống thông qua các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” được tổ chức thường xuyên. Các phong trào thi đua yêu nước, chung tay xây dựng nông thôn mới được đoàn xã quan tâm tổ chức thực hiện và đạt nhiều kết quả cao. Nhân kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng, Đoàn xã đã ra quân dọn vệ sinh nhà Mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị Điểm và tổ chức gặp mặt cán bộ đoàn nhân dịp đầu năm mới. Ngoài ra các chi đoàn cũng tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như Chi đoàn Đại An vận động kinh phí từ các nhà hảo tâm, các anh chị đoàn viên thanh niên trưởng thành từ chi đoàn và trao 2 xuất học bổng trị giá 7 triệu đồng cho 02 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời tổ chức thăm tặng 46 xuất quà, mỗi xuất 150.000đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thôn, Chi đoàn thôn Trung Đàn tổ chức trao 22 xuất quà cho các hộ gia đình hộ nghèo, hộ khó khăn, con mồ côi; chi đoàn Long Sơn tặng 1 xuất quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Chi đoàn Dân quân cơ động xã ra dọn vệ sinh khu vực phòng trực và trụ sở cơ quan xã, duy trì trực cơ quan, tuần tra và trực sẵn sàng chiến đấu góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã. Liên đội trường tiểu học Thái Phiên tổ chức tốt chương trình “Chiếc áo mùa xuân tình bạn”, trao 39 xuất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết…

Trong tháng 4 năm 2017, Đoàn xã Tam Đại tổ chức hỗ trợ các đối tượng chính sách trên địa bàn xã sửa chữa nhà ở như chuyển đất làm nền nhà bà Võ Thị Tâm ở thôn Long Sơn; phối hợp với Đại đội pháo phòng không của Ban CHQS tỉnh Quảng Nam đang huấn luyện tại xã Tam Đại tổ chức tình nguyện tháo dỡ ngói, rui mè nhà bà Bùi Thị Hoàng ở thôn Đại An. Cùng trong tháng 4, Đoàn xã Tam Đại đã nhận đỡ đầu em Phạm Huy Đức Nam học sinh lớp 1 trường TH Thái Phiên có hoàn cảnh khó khăn mỗi tháng 150.000 đồng, số tiền nói trên được trích từ nguồn tiết kiệm học tập và làm theo lời Bác năm 2017. Bên cạnh đó, Chi đoàn Dân quân cơ động xã cũng đã hỗ trợ kinh phí và làm nền nhà cho hộ ông Nguyễn Thanh Hiền là hộ nghèo ở thôn Đại An. Thực hiện phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, trong thời gian qua Đoàn viên thanh niên xã nhà đã đóng góp hàng trăm ngày công giúp các thôn xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa thôn, ra quân phát quang đường làng ngõ xóm, xanh – sạch – đẹp. Trong tháng 5 này, Đoàn xã Tam Đại đã tham gia bù lề đường bê tông thôn Đại An với hơn chục ngày công.

Đoàn xã Tam Đại cũng là đơn vị thực hiện tốt phong trào hiến máu tình nguyện; theo thống kê có 131 đoàn viên thanh niên đã tham gia hiến máu, có 05 đồng chí tham gia ngân hàng máu sống. Trong đợt 1 năm 2017, đoàn viên thanh niên xã Tam Đại đã hiến 22 đơn vị máu.

Từ trong phong trào chung đó, xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong việc “học tập và làm theo lời Bác”. Về tập thể có Chi đoàn thôn Đại An với mô hình “Cà phê Sách”, chi đoàn thôn Trung Đàn với các hoạt động thiện nguyện, vì an sinh xã hội, chi đoàn Dân quân cơ động với công tác giúp đỡ người nghèo. Về cá nhân có các đồng chí Trần Thị  Lệ – Bí thư chi đoàn Đại An là tấm gương thanh niên nhiệt huyết, hết mình vì công tác đoàn và phong trào thanh niên xã nhà. Đồng chí Nguyễn Văn Quốc chi đoàn thôn Phước Thượng cũng là tấm gương thanh niên tiêu biểu trong các hoạt động đoàn ở địa phương. Đồng chí Đinh Văn Tiên, Nguyễn Văn Nguyên chi đoàn Dân quân cơ động là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện với hơn 10 lần cho máu…

Bí thư Đoàn xã Tam Đại, Trương Văn Tiên, cho biết: Đoàn xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong mỗi đoàn viên, thanh niên. Đồng thời, nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia vào các hoạt động cộng đồng, xứng đáng là người đoàn viên, thanh niên mẫu mực, đóng góp công sức xây dựng xã nông thôn mới Tam Đại ngày càng phát triển.

Thanh Sơn

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

About admin

Bài viết liên quan

Tam Đại tổ chức tuyên truyền lưu động phòng chống dịch covid 19

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, được sự thống nhất của BTV …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *