Đoàn Thanh niên xã Tam Đại – Điểm sáng trong công tác tuyên truyền pháp luật

Làm mới các hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật là việc làm được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Tam Đại, huyện Phú Ninh luôn quan tâm và đem lại nhiều kết quả thiết thực. 

Xuất phát từ ý tưởng ban đầu của Chi đoàn thôn Đại An với “Chương trình phát thanh thanh niên”, được phát trên loa truyền thanh vào sáng chủ nhật hằng tuần. Chương trình có một số chuyên mục như: Tin tức, Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác và phần lớn thời lượng còn lại là dành cho tuyên truyền pháp luật. Từ năm 2010 đến nay “Chương trình phát thanh thanh niên” của Chi đoàn thôn Đại An đã tuyên truyền được rất nhiều quy định của pháp luật có nội dung phù hợp với nhu cầu tìm hiểu của thanh niên và người dân địa phương, như: Luật Thanh niên, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Luật Giao thông đường bộ … Bên cạnh đó, trong mục Tin tức, Chương trình còn thường xuyên cập nhật những chính sách mới nhất của Nhà nước có liên quan đến quyền lợi của nông dân, thanh niên…

Ngoài “Chương trình phát thanh thanh niên”, như đã nói trên, trong những năm vừa qua Chi đoàn thanh niên thôn Đại An còn đứng ra tổ chức được các Hội thi “Thanh niên với pháp luật” bằng hình thức sân khấu hóa với việc sử dụng trình chiếu Powerpoint hỗ trợ, thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân trong thôn Đại An và các thôn lân cận đến xem, động viên và khích lệ. Còn nhớ Hội thi năm 2010 tại thôn Đại An có nhiều tiểu phẩm hay, hấp dẫn, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc đã lắng đọng khá lâu trong tình cảm của nhiều người; những tình huống pháp luật được đưa ra rất gần với thực tế sinh hoạt dân dã đời thường của người dân địa phương.

Tháng 11/2010, Chi đoàn Đại An cũng đã thành lập Câu lạc bộ thanh niên tìm hiểu pháp luật và duy trì hoạt động thường xuyên cho đến nay.

Từ thành công của Chi đoàn Đại An, nhiều đơn vị khác ở địa phương cũng đã mạnh dạn tổ chức các hội thi với hình thức sân khấu hóa nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn. Tháng 7/2011, Chi đoàn thôn Phước Thượng tổ chức hội thi “Thanh niên với môi trường xanh”, Chi đoàn thôn Đại Hanh tổ chức Hội thi “Thanh niên với công tác bảo vệ rừng”, qua đó góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật, bảo vệ tài nguyên rừng, bảo vệ môi trường sống.

Hằng năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Tam Đại tích cực tham gia phối hợp với các thành viên khác của Hội đồng phối hợp xã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền pháp luật tại nhà sinh hoạt văn hóa thôn thu hút được đông đảo thanh niên và người dân địa phương tham gia tìm hiểu. Anh Hồ Ngọc Dương – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Tam Đại cho biết: “Trong tháng ba năm nay Đoàn xã sẽ phối hợp với Công an xã tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật giao thông đường bộ với hình thức sân khấu hóa, nhằm tích cực hưởng ứng năm an toàn giao thông 2012. Ngoài ra, Đoàn xã cũng sẽ tổ chức cho các chi đoàn đã đăng ký kế hoạch sinh hoạt hè năm 2012, trong đó có nội dung tuyên truyền luật”.

 Khó nói hết được những kết quả của công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật mà Đoàn thanh niên xã Tam Đại đã làm trong thời gian qua. Nhưng với thực tế nhiều đoàn viên thanh niên ở địa phương đã chấm dứt hẳn tình trạng vi phạm pháp luật, nhiều thanh niên hư hỏng đã có chiều hướng tiến bộ, tham gia sinh hoạt đoàn, nhiều gia đình êm ấm, hết tình trạng “cơm không lành canh không ngọt”, cũng nói lên được sự góp phần to lớn của công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật ở địa phương mà Đoàn Thanh niên đã góp một phần không nhỏ./.

                                                                                                  Thanh Sơn

                                                                                                 (Đảng ủy xã Tam Đại, Phú Ninh)

Nguồn:sotuphapqnam.gov.vn

 

 

 

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

About kesitinh355

Bài viết liên quan

Đoàn xã Tam Đại  ra quân Ngày chủ nhật xanh hưởng ứng ngày môi trường thế giới

Sáng ngày 30/5/2021 Đoàn xã Tam Đại ra quân hưởng ứng Chiến dịch thanh niên …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *