ẾCH ĐỒNG NƯỚNG SẢ ỚT

Cơn mưa đầu mùa của miền Trung luôn đem lại niềm vui cho những đứa trẻ sống ở vùng nông thôn. Bởi, khi ấy, ao hồ, sông suối đầy tôm, cá… Riêng tôi thích nhất là những chú ếch hằng đêm vẫn gọi nhau ồm ộp sau trận mưa rào.

Một chiều, mây vần vũ trên đầu, gió rít mạnh từ bốn phía, đám mục đồng chúng tôi hiểu ngay là sắp có mưa giông. Đứa nào cũng vội vã lùa trâu về khi chiều chưa giăng lưới. Sau vụ mùa, những cánh đồng lúa chỏng chơ gốc rạ, bạt ngàn nắng gió, các loài côn trùng tìm nơi ẩm thấp để tránh nắng, thế nhưng chỉ cần một trận mưa giông là tất cả lại hồi sinh rạo rực. Từng đàn cá gáy dựng cờ chạy đua trên ruộng nước, cá rô hiền hòa dạo tung tăng, nhái kêu râm ran khắp bờ và đâu đó tiếng ếch ồm ộp vang xa cả cây số.

Chúng tôi thường hẹn nhau đi bắt ếch đồng sau bữa cơm tối, cái giống lạ thật, hễ cứ mưa giông đầu mùa là đêm về kêu ộp ộp như nói với chúng tôi “lạy ông con ở bụi này”. Chỉ cần cái đèn pin nhỏ, một cái vợt và túi đựng. Thằng Bi cầm đèn pin, rọi vào mặt là cu cậu ngồi im, tôi lấy vợt úp lại và cho vào túi, đi mỏi chân thì về. Muốn bắt được nhiều phải chờ đến khuya, tầm sau 11giờ đêm. Đây là mùa sinh sản của họ nhà ếch nên vào giờ đó chúng thường “cặp đôi” – rất dễ bắt vì chúng không chạy. Hai tay cầm hai con ếch béo múp míp cảm giác vui vô cùng.

Ếch đồng có thể chế biến được nhiều món rất ngon: Ếch xào sả, ếch nấu cháo… nhưng món ếch nướng sả ớt vẫn là món tôi thấy hấp dẫn nhất. Ếch làm sạch ruột, để nguyên da, nguyên con, bằm sả ớt cho nhuyễn trộn thêm chút gia vị rồi ướp khoảng nửa giờ cho ngấm. Ếch phải nướng trên than hồng vừa lửa, nếu than rực quá da ếch sẽ bị cháy, nếu lửa liu riu quá sẽ làm thịt ếch mềm, mất ngon.

Ếch vừa chín tới, ra sau vườn hái ít rau thơm, giã chén muối trắng, trộn thêm chút ớt xanh, cứ thế dùng tay mà xé. Thịt ếch trắng nõn, thơm, giòn chấm với muối trắng và ớt xanh, vị ngon không chê vào đâu được.

Bây giờ nhà hàng, quán nhậu nhiều, thực đơn đa dạng với các món về ếch do những đầu bếp được đào tạo qua trường lớp chế biến nhưng với tôi, không ở đâu có vị ngon như những đêm mưa ngồi bên bếp lửa hồng lật qua, lật lại vỉ tre chờ ếch chín và nuốt nước miếng ừng ực.

Chiều nay, trên đường đi làm về, cơn mưa rào bất chợt làm ướt sũng người. Tôi lại bồi hồi nhớ lại những cơn mưa của ngày thơ ấu với món ếch đồng nướng sả thơm nức mũi.

THANH SƠN

nguồn: Báo Phụ nữ Việt nam cuối tuần (số 8/13)

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

About admin

Bài viết liên quan

Đánh ghen quá đà, coi chừng đi tù!

(trangtinphapluat.com)- Ngày 8-5, sau khi điều tra, xác minh, Công an huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *