Tăng cường công tác tiếp dân giải quyết khiếu nại

Trong thời gian qua, công tác tiếp dân giải quyết khiếu nại, tranh chấp được cấp uỷ, chính quyền xã Tam Đại quan tâm sâu sát, tập trung lãnh chỉ đạo và xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế ở địa phương.

Trung tâm giao dịch một cửa xã Tam Đại

Ở Tam Đại công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại từ nhiều năm nay được duy trì có nền nếp. Hằng tuần UBND xã Tam Đại đều xây dựng kế hoạch tiếp dân và trên cơ sở đó phân công lịch tiếp dân cho từng cán bộ chuyên trách và lãnh đạo UBND xã. Cuối tuần, bộ phận tiếp dân tổ chức họp, đánh giá và tập trung giải quyết những tồn tại, phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và đề ra phương hướng cho tuần làm việc tiếp theo. Trong năm 2011, bộ phận tiếp dân của Tam Đại đã nhận được 23 đơn thư khiếu nại, tranh chấp đất đai, cây cối thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã, trong đó đất đai là vấn đề “nóng” nhất bởi có đến 13 đơn thuộc lĩnh vực này. Qua xác minh, UBND xã đã trả lời 4 đơn, tổ chức hoà giải 19 trường hợp, hoà giải thành công 11 trường hợp, những trường hợp còn lại không thuộc thẩm quyền giải quyết nên chuyển hồ sơ lên cấp trên theo quy định. Năm 2012, số vụ việc tranh chấp giảm chỉ còn 13 vụ, bộ phận tiếp dân đã tham mưu UBND xã hoà giải thành công 9 trường hợp, còn lại chuyển cấp trên giải quyết theo thẩm quyền. Từ ngày trung tâm giao dịch một cửa của xã đi vào hoạt động, việc thụ lý các hồ sơ và đơn thư khiếu nại của công dân được thực hiện và giải quyết trực tiếp tại đây theo cơ chế một cửa, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và giảm phiền hà cho nhân dân.

Nhìn chung, công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo ở Tam Đại có những chuyển biến tích cực, việc giải quyết được nhanh gọn, đúng luật, hợp lòng dân. Đây cũng là nơi sẵn sàng lắng nghe ý kiến giải quyết tâm tư, kiến nghị của người dân, là kênh đối thoại trực tiếp để giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đồng thời cũng là điều kiện để thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của người dân.

Thanh Sơn

 

 

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

About admin

Bài viết liên quan

Đánh ghen quá đà, coi chừng đi tù!

(trangtinphapluat.com)- Ngày 8-5, sau khi điều tra, xác minh, Công an huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *