Tam Đại: Giúp đỡ thanh niên yếu thế cơ hội phát triển có cuộc sống ổn định, trở thành người có ích cho xã hội

Xác định công tác giúp đỡ thanh niên yếu thế có cơ hội phát triển là một việc làm quan trọng trong công tác tuyên truyền, giáo dục, ngay khi đầu năm 2021, Đoàn xã – Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam xã đã chủ động đổi mới phương thức hoạt động, đa dạng hóa các nội dung sinh hoạt, thực hiện nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả  nhằm giúp đỡ thanh niên yếu thế cơ hội phát triển có cuộc sống ổn định, trở thành người có ích cho xã hội.

Trong 2021, Ban chấp hành đoàn xã đã triển khai, xây dựng, duy trì hiệu quả các mô hình, giải pháp tư vấn, giúp đỡ, hỗ trợ thanh niên yếu thế. Với mục tiêu đó, tổ chức Đoàn, Hội đã có nhiều hoạt động, phong trào hướng đến đối tượng thanh niên yếu thế. Thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong thanh, thiếu niên với nhiều nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp. Trong những dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm của Đoàn, Hội đoàn xã, chi đoàn thôn đã đến thăm hỏi, tặng quà cho 20 thanh niên yếu thế, mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng và kết nối, phối hợp vận động mạnh thường quân hỗ trợ giúp đỡ 93 trường hợp cho thiếu nhi, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 91 triệu đồng.

Tại xã Tam Đại có Trường hợp anh Võ Văn Minh sau khi chấp hành án tù 10 năm về địa phương, đoàn xã đã chủ động đến thăm hỏi, động viên hướng dẫn hỗ trợ anh vay vốn bên nguồn quỹ hỗ trợ nông dân với số tiền 50 triệu đồng và vay nguồn vốn xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường 20 triệu đồng, tổ chức các hoạt động để anh Minh tham gia, đến nay anh Minh đã tái hòa nhập cộng đồng, mở rộng xưởng cưa, giúp đỡ cho 5 thanh niên có việc làm tại địa phương. Hay trường hợp của anh Phan Văn Dương, gia đình có hoàn cảnh khó khăn học xong lớp 12 anh Dương học nghề và về nhà mở gia trại nuôi heo, chuyên cung cấp heo giống, đến nay công việc và thu nhập ổn định. Trường hợp anh Lê Văn Hậu xuất phát điểm là hộ nghèo, năm 2019 anh và gia đình mạnh dạn đăng ký thoát nghèo, được hỗ trợ theo Nghị định 119 của Hội đồng nhân dân tỉnh, bên cạnh đó, đoàn xã hướng dẫn cho anh Hậu vay vốn giải quyết việc làm, từ 01 con bò xóa đóa giảm nghèo đến nay anh đã nuôi được 6 con bò, bên cạnh đó anh cải tạo vườn tạp trồng cây ăn trái, mở rộng diện tích đất vườn bỏ hoang, anh trồng thêm 02 sào cỏ, rau muống, rau lang, bắp… để nuôi gà thả vườn. Tuy mới đầu khởi nghiệp nhưng anh Hậu luôn chăm chỉ, siêng năng và rất cố gắng vươn lên thoát nghèo bền vững. Ngoài ra, còn có một số trường hợp thanh niên phát triển với mô hình mới như  Anh Phan Văn Tuấn với mô hình nuôi cá nước ngọt, anh Lê Văn Huấn với mô hình mộc gia dụng…đoàn xã sẽ tiếp tục hỗ trợ, định hướng cũng như đồng hành cùng thanh niên trên con đường lập thân lập nghiệp bằng những phần việc cụ thể, ý nghĩa.

Hiện nay trên địa bàn xã tiếp tục duy trì hoạt động của các câu lạc bộ như CLB “Thắp sáng niềm tin”, “Tuyên tuyền pháp luật, CLB “Thanh niên sống tích cực”; “CLB kỹ năng” các đội Thanh niên tự quản An toàn giao thông, Thanh niên tình nguyện giữ gìn an ninh trật tự, đội thanh niên tuyên truyền pháp luật, đội thanh niên “Áo xanh tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” … với sự tham gia trên 50 đoàn viên, thanh niên. Các CLB vừa là nơi tiếp nhận, hỗ trợ thanh niên chậm tiến, thanh niên hoàn lương khi về nơi cư trú, vừa là “cầu nối” giữa họ với chính quyền địa phương và xã hội. Có thể nói, công tác giúp đỡ thanh niên yếu thế cơ hội phát triển của Đoàn thanh niên – Hội LHTN Việt Nam xã là hoạt động có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, góp phần quan trọng trong công tác giáo dục của Đoàn và Đoàn tham gia đảm bảo an ninh trật tự xã hội. Vì vậy, đây là nội dung của cả một quá trình lâu dài. Để công tác này đạt hiệu quả, cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa tổ chức Đoàn, Hội và các ngành liên quan, nhất là Công an để nâng cao tinh thần trách nhiệm chung về đấu tranh phòng tránh vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên.

Đoàn xã Tam Đại

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

About admin

Bài viết liên quan

Đoàn viên thanh niên xã Tam Đại tham gia hỗ trợ công tác  tiêm phòng covid 19

Nhằm góp sức cùng với lực lượng y tế trong công tác tiêm phòng vaccine …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *