Công tác xã hội hóa giáo dục ở trường tiểu học Thái Phiên-xã Tam Đại, Phú Ninh

Tam Đại là xã khó khăn của huyện Phú Ninh. Thành quả của quá trình đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trường lớp, thực hiện phong trào dạy và học ở đây phải kể đến cách làm xã hội hóa giáo dục có nhiều năng động và hợp lòng dân. Nhờ đó, đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, từ trong phong trào đã nổi lên nhiều đơn vị làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, tiêu biểu là Trường Tiểu học Thái Phiên.

Xác định tầm quan trọng của công tác xã hội hóa giáo dục (XHHGD), trong những năm qua Trường Tiểu học Thái Phiên luôn quan tâm và coi đây là một nhiệm vụ quan trọng. Từ đó tìm ra giải pháp hữu hiệu để thực hiện tốt công tác XHHGD, huy động mọi người tham gia làm công tác  giáo dục từng bước có hiệu quả. Chất lượng giáo dục, giảng dạy của nhà trường có nhiều chuyển biến tích cực, quy mô trường lớp được xây dựng và củng cố, đội ngũ giáo viên được tăng cường đủ về số lượng, trẻ hoá về độ tuổi, cơ bản đáp ứng về chuyên môn nghiệp vụ. Các hình thức dạy học hai buổi một ngày được nhân rộng. Từng bước nâng cao nhận thức về vai trò của công tác XHHGD, về trách nhiệm huy động nguồn lực cho mỗi thành viên của nhà trường. Việc huy động được quán triệt tới từng thành viên, tạo ra sự đồng thuận và cùng phối hợp trong nhà trường.
Để việc huy động các loại quỹ đóng góp gặp thuận lợi, công tác công khai minh bạch được nhà trường chú trọng. Các loại quỹ huy động từ cha mẹ học sinh tự nguyện đóng góp đều công khai trước các cuộc họp cha mẹ học sinh toàn trường; mọi chủ trương đều công khai đến toàn thể  giáo viên chủ nhiệm, mọi thành viên trong nhà trường được biết, được bàn bạc, được làm …nhằm tập trung và phát huy sức mạnh của tập thể. Đây là yếu tố quan trọng để các nhà tài trợ, các bậc cha mẹ học sinh tin tưởng khi họ tham gia đóng góp xây dựng trường. Sự minh bạch còn góp phần củng cố sự đoàn kết trong nhà trường, làm cho mọi người cùng tham gia tích cực vào công tác huy động nguồn lực.
Bên cạnh đó, việc tuyên truyền cho các đối t­­ượng ngoài nhà trư­­ờng và tranh thủ sự ủng hộ vật chất cũng như­­ tinh thần luôn được đẩy mạnh. Đây là một hoạt động mang tính nhân văn, xã hội cao và khi họ đã nhận thức đư­­ợc sự cần thiết, lợi ích mà trường­ chuẩn quốc gia mang lại thì họ sẽ tự giác, đồng lòng, đồng sức giúp đỡ có hiệu quả. Ngoài ra trường còn phối kết hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, Hội khuyến học của xã Tam Đại, tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và Phòng giáo dục huyện Phú Ninh.
Qua thời gian triển khai thực hiện công tác XHHGD, thầy và trò Trường tiểu học Thái Phiên đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Đến  nay, nhà trường đã có 08 phòng học tầng lầu; 8 phòng học kiên cố, đầy đủ các phòng chức năng và các trang thiết bị bên trong, có khu sân chơi, bãi tập, cây bóng mát, bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, vườn thuốc nam được bố trí hợp lý, thẩm mỹ. Cơ sở chính và các cơ sở lẻ đều có công trình vệ sinh, nhà để xe cho giáo viên và học sinh, sân trường, đường vào đến trường được bê tông, trường lớp khang trang, xanh, sạch, đẹp. Ngày 24/3/2011 UBND tỉnh Quảng Nam về kiểm tra, thẩm định công nhận đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 1.
Trong hai năm học (2009-2010; 2010-2011), nhà trường đã huy động đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị dạy học, mua sắm các trang thiết bị cho phòng chức năng với tổng kinh phí gần sáu mươi triệu đồng. Xây dựng cổng ngõ, tường rào, bê tông sân trường, đường nội bộ trang trí, bồn hoa, cây cảnh ở cơ sở chính và hai cơ sở lẻ với số tiền lên đến ba trăm bảy mươi ba triệu đồng. Đoàn thanh niên xã và Bộ đội Lữ đoàn công binh 270 hỗ trợ san lấp đường vào trường và khu bãi tập tại cơ sở Trung Đàn trên hai trăm công. Hội Phụ nữ, Hội Nông dân xã Tam Đại hỗ trợ trồng cây xanh tại cơ sở chính và cơ sở lẻ, trồng cây hàng rào tại cơ sở Long Sơn, Trung Đàn. Hội đồng hương tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học bỗng cho học sinh nghèo học giỏi hằng năm trên hai mươi lăm triệu đồng. Dưới sự nỗ lực vượt bậc đó, năm học 2011- 2012 Trường Tiểu học Thái phiên được công nhận tập thể xuất sắc, được UBND tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen, Công đoàn được công nhận vững mạnh xuất sắc, được tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng bằng khen. Chi bộ Trường Tiểu học Thái Phiên đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền và được Tỉnh ủy Quảng Nam tặng bằng khen.

Lễ ra trường cho học sinh lớp 5

Những kết quả trên là sự nỗ lực, đồng lòng chung tay chung sức của tập thể thầy và trò Trường Tiểu học Thái Phiên, là kết quả của sự quan tâm của các cấp các ngành, của từng người dân xã Tam Đại thiết tha với sự nghiệp giáo dục. Trên cơ sở đó, trong thời gian đến, Trường Tiểu học Thái Phiên tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nhân rộng mô hình xã hội hóa giáo dục, góp phần làm cho nền giáo dục xã Tam Đại nói riêng, huyện Phú Ninh nói chung ngày càng phát triển.

(Thanh Sơn)

Nguồn: tinhuyquangnam.vn

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

About admin

Bài viết liên quan

Đánh ghen quá đà, coi chừng đi tù!

(trangtinphapluat.com)- Ngày 8-5, sau khi điều tra, xác minh, Công an huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *