Quán cà phê vì cộng đồng

“Thư viện sách cà phê” (xã Tam Đại, Phú Ninh) là cách làm hay của đoàn viên thanh niên thôn Đại An trong việc tạo thêm nguồn kinh phí đẩy mạnh hoạt động xã hội, góp phần duy trì văn hóa đọc cho các bạn trẻ tại đây.

Được sự thống nhất của chính quyền địa phương, một góc quán cà phê do Chi đoàn thôn Đại An được xây dựng vào cuối năm 2010 với diện tích gần 30m2, nằm trong khuôn viên của nhà sinh hoạt văn hóa thôn Đại An. Mô hình này không chỉ tạo được nguồn kinh phí đáng kể để đẩy mạnh các phong trào thanh niên, mà còn là nơi để tuyên truyền pháp luật, mọi người có thể tiếp cận thông tin từ sách, báo.

Một góc của “Thư viện sách cà phê”. Ảnh: V.HÀO
Một góc của “Thư viện sách cà phê”. Ảnh: V.HÀO

Đều đặn mỗi sáng, ông Lê Đình Thinh – Trưởng thôn Đại An là “khách ruột” của quán tới uống cà phê trước khi vào công việc. “Chúng tôi vận động con em, người dân tới đây để có thể vừa uống cà phê vừa xem sách báo. Qua đó, có thể vừa thu thập thêm thông tin vừa góp phần tạo nguồn kinh phí để Đoàn thanh niên đẩy mạnh hoạt động xã hội, từ thiện tại địa phương” – ông Thinh chia sẻ. Có thể thấy, từ khi “Thư viện sách cà phê” này hoạt động, tình hình trị an trên địa bàn được ổn định hơn, thanh thiếu niên chơi bời lêu lổng dần được khắc chế. Những em thiếu hiểu biết pháp luật được Chi đoàn, Ban dân chính thôn tuyên truyền, giáo dục thông qua tủ sách pháp luật đặt ở “mặt tiền” quán. Anh Trương Văn Tiên – Bí thư Đoàn xã Tam Đại nhận xét: “Thanh niên Đại An luôn xung kích, đi đầu trong các phong trào, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế – xã hội cũng như tình hình trị an tại địa phương”.

Ngồi thư thái thưởng thức cà phê sớm với gió nội hương đồng, cầm tờ báo theo dõi tin tức hay bàn chuyện con trâu, cái cày… đã tạo nên không khí sinh động, văn minh nơi thôn quê. Chi đoàn thôn lên lịch cho 4 đoàn viên thanh niên nữ thay phiên nhau tới bán. Trừ đi mọi chi phí, chi đoàn thu được tiền lời từ 40 – 50 ngàn đồng/mỗi sáng và một nửa số tiền này được sung vào quỹ thanh niên của thôn. Từ khi có nguồn kinh phí ổn định, Đoàn thanh niên đẩy mạnh các phong trào tại địa phương như ủng hộ vật chất để làm đường bê tông nông thôn; trao học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học; tặng quà cho các hộ chính sách; tổ chức vui chơi thi đấu các giải cờ tướng, cầu lông, đội viên rung chuông vàng… Anh Đinh Văn Tiên – Bí thư Chi đoàn thôn Đại An bộc bạch: “Điều mà chúng tôi mong muốn là làm sao tăng số lượng đầu sách, báo để có thể phát triển thành thư viện nhỏ phục vụ người dân trong thôn. Qua đó góp phần tạo thói quen về văn hóa đọc, nhất là đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng”.

VĂN HÀO

Nguồn:baoquangnam.com.vn

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

About admin

Bài viết liên quan

Chi đoàn Thanh niên thôn Trung Đàn tổ chức tốt các hoạt động  trong năm 2019  

Chi đoàn Trung Đàn là một trong những chi đoàn tiêu biểu của xã Tam …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *